รู้หรือไม่ แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นคุณเองก็ทำได้

: admin    : 2024-04-24 12:40:28

รู้หรือไม่ แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นคุณเองก็ทำได้

ต้องยอมรับเลยว่าการ แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นแนวการแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน เพราะเป็นความทันสมัยที่ดูเรียบง่ายแต่เข้ากันได้กับไลฟ์สไตล์ทุกรูปแบบ นอกจากนั้นยังทำให้บ้านดูสวยงามมีความร่วมสมัยและดูไม่น่าเบื่อ

ให้อารมณ์น้อย ๆ แต่ได้คุณค่าที่ดีต่อใจ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเรากล่าวถึงการแต่งบ้านแบบโมเดิร์นนี้ ในความรู้สึกของหลาย ๆ คนจะคิดว่าสไตล์นี้เน้นความเรียบง่าย จึงทำให้บรรยากาศของบ้านดูนิ่ง ๆ เย็น ๆ ไม่สื่อถึงความอบอุ่น

และอาจจะไม่เหมาะกับการนำมาใช้สำหรับบ้านที่อยู่กันเป็นครอบครัว แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้นเลย การแต่ง บ้านสไตล์โมเดิร์น นั้นสามารถทำให้บ้านเกิดความรู้สึกที่อบอุ่นได้เช่นกัน แต่จะทำอย่างไรมาดูกันเลย


เสริมการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นด้วยสไตล์มินิมอล


สไตล์โมเดิร์นกับสไตล์มินิมอลนั้นมีความคล้ายกัน จึงทำให้หลายคนเข้าใจไปว่าเป็นสไตล์เดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น นั้นจะให้ความสำคัญกับความง่ายแต่ใช้งานสะดวก

ในขณะที่การแต่งบ้านแบบสไตล์มินิมอลก็เน้นความเรียบง่ายเช่นกัน แต่ลดทอนบางสิ่งลงไปอีก ให้เหลืออะไรที่น้อย ๆ เพียงพอต่อความจำเป็นของชีวิต ตามสไตล์แบบเซนของญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าตำรับแห่งความเรียบง่าย

กล่าวในอีกแง่หนึ่ง สไตล์มินิมอลถือเป็นสไตล์ที่ย่อยลงมาจากสไตล์โมเดิร์นอีกทีนั่นเอง การแต่งบ้านแบบโมเดิร์นให้ดูอบอุ่นนั้น ก็ให้เรานำมา 2 สไตล์นี้มาผสมผสานกัน อย่างถ้าองค์ประกอบใหญ่ของบ้าน

ให้ดูมีความเป็นตะวันตกนิด ๆ ก็ให้เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้จริง รวมถึงของตกแต่งต่าง ๆ ก็ให้เน้นแบบที่เป็นไม้จริงหรือที่มาจากธรรมชาติ โดยที่เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมาต้องไม่มีลวดลายที่มากเกินไป

และพยายามจัดวางสิ่งต่าง ๆ ให้น้อยชิ้น การเสริมความเป็นมินิมอลเน้นงานไม้จริงเข้าไปก็จะช่วยปรับสมดุลของสไตล์โมเดิร์นทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้นแล้ว


เพิ่มพื้นที่และเน้นแสงธรรมชาติ


อีกจุดที่ช่วยทำให้การ แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น นั้นดูมีความอบอุ่นขึ้นได้ก็คือ การเพิ่มพื้นที่วางให้กับบ้าน เพื่อเปิดรับลมและแสงธรรมชาติให้เข้ามามากขึ้น สิ่งที่ควรจะต้องปรับก็คือ

พยายามลดทอนรูปแบบที่เป็นมาตรฐานบางอย่างของสไตล์โมเดิร์นลงไป อย่าง ชุดรับแขกหลายคนคิดว่าจำเป็นต้องใช้แบบมาตรฐานให้เข้าชุดกัน ต้องมีโซฟาและเก้าอี้อาร์มแชร์สองตัว จริง ๆ ไม่จำเป็นเลย

ถ้าเราจะยึดสไตล์โมเดิร์นไว้แต่ใส่ความอบอุ่นเข้าไป ตัดเหลือเพียงอาร์มแชร์ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีโซฟา อาจแทนที่ด้วยโต๊ะกลาง เสริมด้วยพรมผืนสวย เท่านี้ก็ดูมีสไตล์ ได้พื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็ทำให้บ้านดูโปร่งโล่ง

แสงธรรมชาติก็จะผ่านเข้ามาได้มากขึ้น ทำให้มิติของบ้านมีความเปลี่ยนแปลงไป พื้นที่ต่าง ๆ ของห้องจะดูเชื่อมกับส่วนอื่น ๆ ของบ้านมากขึ้น ทำให้เกิดพื้นที่ที่เหมาะสมกับการที่สมาชิกในบ้านจะมาใช้เวลาร่วมกันแล้ว

เหล่านี้เป็นวิธีการปรับ แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ให้เกิดความรู้สึกที่อบอุ่นมากขึ้น ดูมีความเป็นครอบครัวมากขึ้น จะเห็นว่าทำได้ง่ายมาก ไม่ต้องลงทุนเยอะเลย ไม่ว่าคุณหรือใครก็สามารถทำได้

ใครสนใจอยากปรับอารมณ์ของบ้านก็ลองนำไปใช้กันดูได้เลย

what are you looking for ?
Find your style
Find your style